Đang tải...

Có nên dùng sữa tắm thay cho dầu gội?

24/02/2021

Có nên dùng sữa tắm thay cho dầu gội? Là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người. Thoạt nhìn, dễ nghĩ sẽ không gây hại gì, vì sữa tắm hay dầu gội cũng tạo bọt, có mùi thơm, giúp làm sạch cơ thể. Bên cạnh đó, sữa tắm rẻ hơn dầu gội.

 

Có nên dùng sữa tắm thay cho dầu gội

Có nên dùng sữa tắm thay cho dầu gội?


Hai sản phẩm này được phát triển từ xà phòng. Về mặt hóa học, xà phòng là axit béo, dùng để làm sạch. Xà phòng được làm từ sodium hydroxide thì cứng, từ potassium thì mềm. Nhờ vậy chúng thường được sản xuất dưới 2 dạng rắn và lỏng.


Thành phần bên trong sữa tắm


Sữa tắm dùng để làm sạch bụi bẩn, bã nhờn, tế bào chết trên da. Do đó cấu tạo của sữa tắm bao gồm:


+ Chất tẩy rửa: Chất này có tính kiềm, giúp bong tróc tế bào chết trên da nhưng không gây khô ráp. Da thường có độ pH từ 4,5 – 5,5. Do đó trong các sản phẩm sữa tắm thường có thêm axit trái cây để điều chỉnh pH sao cho cân bằng với độ pH của bề mặt da. Việc điều chỉnh này sẽ giảm kích ứng da, làm da mịn màng hơn.


+ Chất tạo bọt: Giúp xác định lượng sữa tắm để dùng cho các vùng trên cơ thể. Tác dụng thẩm mỹ là tạo lớp bọt trơn trên da hay khi ngâm mình có lớp bọt trên mặt nước. Việc làm này sẽ khiến chúng ta thư giãn hơn sau một ngày làm việc.

 

Có nên dùng sữa tắm thay cho dầu gội 1

Bọt trong sữa tắm sẽ khiến chúng ta thư giãn hơn


+ Chất bảo quản, hương liệu, chất tạo màu: Chất này ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong sản phẩm. Khi nhu cầu tăng cao thì các chất phụ liệu ngày càng phát triển. Hương liệu và chất tạo màu sẽ giúp người dùng có cảm giác thoải mái, dễ chịu về cả xúc giác và thị giác.


 Thành phần bên trong dầu gội


Da đầu có điểm riêng biệt và khác với các vùng da khác trên cơ thể. Da đầu rất nhạy cảm, chứa nhiều tuyến chất nhờn, được cấu tạo bởi dày đặc các nang lông chứa sợi tóc. Da đầu và tóc luôn lộ ra ngoài và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra diện mạo. Vì thế, với những thành phần cơ bản như sữa tắm thì dầu gội sẽ có thêm những thành phần khác như:


+ Dầu xả: Có thể dùng chung với dầu gội hay sau khi gội xong. Dầu xả làm tóc mềm ra, suôn mượt.

 

Có nên dùng sữa tắm thay cho dầu gội 2

Dầu xả giúp tóc suôn mượt và mềm


+ Chất ngăn đóng váng trên sợi tóc: Giúp tóc bóng hơn. Lớp váng gây ngứa da đầu, sợi tóc trông yếu hơn. Lớp váng dễ bắt gặp khi dùng xà bông để gội đầu.


Ngoài ra, trong dầu gội còn chứa một số hoạt chất khác để trị gàu, giảm nhờn, cho da nhạy cảm,…Với mong muốn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà một số hãng dầu gội còn quảng cáo rằng chứa vitamin,….Tuy nhiên, điều này chưa được kiểm chứng.


 Dùng sao mới đúng?


Dầu gội được sản xuất với công thức phức tạp để phù hợp với đặc trưng của mái tóc. Hơn nữa, để đáp ứng một số tình trạng bệnh lý đặc biệt của da đầu. Dầu gội cũng có giá thành cao hơn sữa tắm. Vì thế chúng ta không nên dùng sữa tắm để gội đầu và ngược lại.


Chăm sóc làn da, da đầu và mái tóc là rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ hàng ngày. Chúng ta cần chọn sản phẩm phù hợp cho từng vùng da, từng loại tóc. Không nên nghĩ sản phẩm đắt tiền thì sẽ phù hợp bởi đôi khi lại không thích hợp mà còn tốn tiền.
 

Tin nổi bật